Team building

Khi nào cần Team Building?

Khi nào thì nên sử dụng các hoạt động dạng team building để đạt hiệu quả cao nhất trong các lựa chọn có thể sử dụng?

Team Building, là một hoạt động mô phỏng thực tế và thông qua đó, giúp mô phỏng (một cách khá chính xác) cách thức thực tế mà mỗi cá nhân và/hoặc mỗi nhóm người sẽ phản ứng lại với các tác động của môi trường làm việc, qua đó có thể hình dung được trên thực tế điều gì sẽ diễn ra với các giả định được ứng dụng trong quá trình xây dựng hoạt động team building.

Điều này giúp chung ta hình dung một cách rõ ràng hơn về những trường hợp nên sử dụng các hoạt động team building nhằm đạt mục tiêu chính, đó là - Xây dựng sự hiểu biết về công việc một cách tổng thể và qua đó thông cảm được với những đồng nghiệp khác ở các phòng ban chức năng khác nhau, những người mà từ trước đến nay thường có ấn tượng không hoàn toàn đúng về chức năng và nhiệm vụ của nhau, dẫn đến hiệu quả cộng tác chung kém hoặc rất kém.



- Xây dựng một tập thể gắn bó hơn với nhau, hiểu nhau hơn qua nhiều khía cạnh mới và nhìn thấy những ưu điểm của nhau từ những góc nhìn mà nếu chỉ gói gọn trong 4 bức tường của công việc thì không bao giờ nhận ra, điều này thường dùng để hạn chế khả năng mất nhân sự trong tương lai, đây là một mục đích có tính lâu dài và là một trong những tiêu chí quan trọng của bộ phận nhân sự để đạt mục tiêu xây dựng môi trường làm việc thân thiện và phòng chống khả năng bị chảy máu nguồn nhân lực (retaining index).

Chuẩn bị kỹ hơn cho những thay đổi lớn trong cơ cấu tổ chức, đặc biệt là khi có những quyết định quan trọng liên quan đến nhận thức hoặc ảnh hưởng đến hành vi của từng cá nhân, dẫn đến việc có khả năng rõ ràng làm giảm năng suất lao động của đơn vị.

- Truyền một thông điệp không nói bằng lời đến từng thành viên của đơn vị, qua đó mỗi người có thể tự hiểu được vai trò và nhiệm vụ của mình trong thời gian trước mắt, qua đó chủ động điều chỉnh hành vi của cá nhân một cách tích cực. Tour du lịch dành cho nhóm - team building. Ngoài việc du lịch, tour team building, tour đội nhóm còn giúp người tham gia khám phá được những điều mới, xả stress, nâng cao ý thức tập thể, có tinh thần làm việc theo nhóm và phát huy ý tưởng sáng tạo.

 

Giá của tour team building thường cộng thêm khoảng 20-30% chi phí trên tour truyền thống. Khác với tour thông thường, tour team building ngoài việc cho khách ăn, ngủ, nghỉ, tham quan… còn có thêm các chương trình mang tính hành động. Trước khi thiết kế tour, công ty du lịch sẽ phải thăm dò từ phía khách hàng để đưa ra ý tưởng, lên kịch bản chi tiết.
 
Đơn vị tổ chức tour sẽ phải nắm bắt tâm lý của khách để đưa ra những chương trình hợp gu cho từng phòng trong công ty, chẳng hạn phòng kỹ thuật thích những trò chơi, hoạt động mang tính thể thao; phòng marketing lại thích tiếp xúc, trao đổi với các đại lý, người bán hàng tại các địa phương để tìm hiểu sản phẩm…

Ngoài ra, nhiều khách hàng còn yêu cầu những trò chơi mới lạ như chia nhóm thi kết bè tre bơi trên biển, với mục đích trong khi kết bè và ngồi trôi lênh đênh trên biển. Mỗi cá nhân sẽ cảm nhận được sức mạnh đội nhóm, tập thể. Tour team building có hướng mở, tôn trọng sự tự do của người du lịch.

Một trong những trò chơi của tour team building được nhiều công ty du lịch tại TP HCM tổ chức là sử dụng bốn chiếc xe Honda mô hình bằng nhựa (loại lớn) tháo rời một số bộ phận rồi trộn với nhau. Một đoàn du khách chia thành bốn nhóm, mỗi nhóm 5 người để trổ tài thi lắp rắp xe hoàn chỉnh. Đội nào lắp ráp nhanh, đúng kỹ thuật và xong trước sẽ chiến thắng và được ban tổ chức trao giải. Trò chơi này ngoài sự nhanh nhẹn của mỗi người trong thao tác, đôi lúc phải hoán đổi phụ tùng cho nhau (do lấy lộn) qua đó thể hiện sự chia sẻ, đoàn kết giữa các cá nhân và các nhóm.

Địa chỉ ưa thích của loại hình du lịch team building là Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Đà Lạt, Bình Dương, Huế… Ngoài việc tham gia team building, các công ty du lịch cũng đưa ra những địa điểm nghỉ dưỡng hấp dẫn để thực hiện chương trình như: Nha Trang có Six Senses Ninh Van Bay và Evason Ana Mandara & Six Senses Spa, Đà Lạt có Ana Mandara Villas Dalat, Huế có Ana Mandara Huế, Phan Thiết có Sea Horse Resort…


Teambuilding: du lịch hiện đại

Những chuyến du lịch giờ đây không chỉ dừng lại ở việc: đúng giờ, lên xe, đến nơi, nhận phòng, ăn uống, tham quan, mua sắm, lên xe ra về… Nhiều khi, trong những chuyến đi ngắn ngủi ấy, các thành viên trong đoàn còn chưa có dịp để hiểu nhau.

Hình thức du lịch teambuilding ra đời đã giải quyết được vấn đề này. Với teambuilding, mọi người đều hòa mình vào trong những trò chơi tập thể, từ đó kết nối để tạo nên một khối vững chắc.

Teambuilding: vận động và kết nối

Theo chân Tập đoàn Bảo Việt trong một chương trình teambuilding với Công ty cổ phần quốc tế Vietsea (Vietsea Teambuilding), ngay từ lúc bắt đầu lên xe, các thành viên trong đoàn đã được khởi động bằng những màn hoạt náo của đội ngũ quản trò. Các thành viên trong các công ty con của Tập đoàn Bảo Việt có dịp được quen biết, tìm hiểu về nhau thông qua các trò chơi để giới thiệu về mình.

Tới ATI Resort - Vân Đồn, cả đoàn cùng tham gia vào hoạt động sân khấu với chủ đề “Ngày hội gia đình Bảo Việt”. Sau đó các thành viên được hướng dẫn đến một điểm bí mật trên bờ biển thơ mộng và tham gia vào một hoạt cảnh gọi lửa theo nghi thức hết sức trịnh trọng. Thần lửa được rước từ ngoài biển vào, châm lửa cho vị tộc trưởng (đại diện lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt), vị tộc trưởng đã truyền ngọn lửa thiêng cho các nhân viên.

Ấn tượng nhất là sau đó, mọi người cùng nhau bắn các mũi tên lửa này lên trên một bảng lửa với dòng chữ: “Together we win”. Bảng lửa đã cháy suốt đêm lửa trại mang đến cho những thành viên sự ấm áp lạ kỳ. Đôi khi cuộc vui bên ánh lửa được đẩy đến cao trào, mọi người nắm tay nhau tham gia hăng say với khí thế hừng hực. Nhưng sau đó, chương trình được kết hợp đan xen với sự dẫn dắt khéo léo của đội ngũ quản trò, có những khoảng lặng “cố tình” để mọi người lắng lại, cùng ngồi bên ánh lửa bập bùng bên bờ Vịnh Bái Tử Long thơ mộng, nướng ngô khoai và chia sẻ với nhau về công việc, cuộc sống…

Buổi sáng hôm sau, một loạt các trò chơi mới lạ, hấp dẫn khác lại đem đến bất ngờ cho cả đoàn trên Bãi Dài - bãi tắm